TẦM NHÌN – SỨ MỆNH – GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Khi thật sự tĩnh tâm, ngẫm nghĩ bạn sẽ nhận thấy cuộc đời con người cũng có phần giống như một cuộc đua giữa các vận động viên trong một sân vận động. Chỉ có khác là mỗi người có một điểm xuất phát khác nhau, sứ mệnh chơi, phong cách chơi và đích đến ở cuộc đua đó là do tự chúng ta tự quyết định đặt ra.

Khi ta vừa sinh ra, cuộc đời đã đưa ta vào sân vận động, ở đó rất nhiều người đang hì hục chạy đua. Khi ta niên thiếu những người xung quanh nói với ta rằng: Hãy cố gắng luyện tập để chạy thật nhanh như những người đang dẫn đầu. Thông thường khi còn trẻ chúng ta cứ mãi hì hục luyện tập, hì hục chạy theo những lời khuyên mà tuổi thơ đã được nghe mà phần lớn chúng ta đều không hiểu được bản chất của luật chơi cuộc đời.

Đến khi đủ trải nghiệm, đủ kiến thức bạn sẽ nhận ra, điều máu chốt của cuộc đời này không phải là hơn thua với những vận động viên khác mà là tìm kiếm hạnh phúc cho chính bản thân mình và giúp cho nhiều khác có được Hạnh Phúc của riêng họ. Đối với tôi, Hạnh Phúc đơn giản là một cuộc sống vui vẻ và an lạc ở từng phút, từng giây mà tôi đang sống.

Vậy, để có được Hạnh Phúc trước tiên bạn cần xác định được:

  1. Sứ mệnh đời bạn

  2. Đích đến cuộc đời

  3. Phong cách chơi của riêng mình.

=> Sứ mệnh cuộc đời: Mỗi người chúng ta dù được sinh ra ở vạch đích của xã hội hay là gốc khuất của khán đài, tất cả chúng ta rồi đều sẽ chết, tôi và bạn rồi đều sẽ trở về với cát bụi vào một ngày nào đó. Vậy, nếu giả sử ngày nhắm mắt xuôi tay đã cận kề và chúng ta tự hỏi:

  • Tại sao tôi sinh ra trên đời này?
  • Điều tốt nhất tôi đã làm để đóng góp cho cuộc đời này là gì?
  • Có những điều gì mà tôi bỏ lở và hối tiếc hay không?

Có những người tìm được sứ mệnh đời mình ngay khi còn trẻ, nhưng cũng có những người không bao giờ tìm thấy nó. Vậy, đừng để tới khi cận kề với cát bụi, trong cái giây phút ngắn ngủi ấy lại phải bất an với sứ mệnh đời mình.

Hạnh phúc là gì ?

=> Đích đến cuộc đời: Bạn có thể chọn đích đến là trở thành một khán giả ngồi trên khán đài quan sát cuộc đua. Bạn cũng có thể chọn đích đến là chỉ cách bạn 1 km. Bạn cũng hoàn toàn có thể chọn đích đến là trở thành người dẫn đầu cuộc đua với hàng ngàn km… Nhưng điều bạn cần lưu ý là Hạnh Phúc khi tới được đích đến chỉ là Hạnh Phúc ngắn ngủi thoáng qua trong phút chóc, Hạnh Phúc lớn thật sự là Hạnh Phúc ở từng phút, từng giây, từng khoảnh khắc hiện tại mà bạn đang sống.

=> Phong cách chơi của bạn: Sau khi xác định được đích đến, hãy xác định phong cách chơi của riêng bạn, phong cách đúng với sở trường và tính cách của bạn, viết ra những điều là giá trị đặc trưng của bản thân bạn, những điều mà bạn thường không chấp nhận đánh đổi trong suốt cuộc chơi đời bạn (Trừ một số trường hợp ngoại lệ). Hãy mô tả nó ra càng chi tiết càng tốt, những điều này sẽ giúp bạn khẳng định giá trị cốt lõi của bản thân, định hình phong cách chơi của bạn với những vận động viên khác.

Vậy là từ đây về sau bạn sẽ sống đúng với cuộc đời của chính bạn, nhìn vào sứ mệnh và đích đến đời bạn để làm Kim Chỉ Nam phấn đấu và phong cách chơi chính là cách mà bạn giao tiếp, ứng xử, tương tác với toàn thể những người trong sân vận động

Nguyễn Minh Thiện Tấn – 10/01/2021

www.thientannguyen.com